Cứu nam thanh niên quê Bắc Giang bị thủng màng tim do chẻ củi

Ngày 19/3, theo tin từ Bệnh viện 108, tại đây vừa tiếp nhận một nam thanh niên (22 tuổi, quê ở tỉnh Bắc Giang) bị thủng màng tim, tổn thương cơ tim thất trái, gây tràn máu màng tim và màng phổi nghiêm trọng sau khi bị vật kim khí văng bắn vào ngực.

Nam thanh niên 22 tuổi, quê ở Bắc Giang đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật tại Bệnh viện 108. Nguồn: báo Hà Nội mới

Theo lời kể của bệnh nhân, chiều 12/3, khi bệnh nhân đang chẻ củi, không may bị mảnh kim khí văng bắn vào ngực trái. Sau tai nạn, bệnh nhân thấy đau ngực, khó thở và được đưa cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới. Tại đây bệnh nhân đã được sơ cứu, chụp CT lồng ngực thấy có nhiều máu trong khoang màng phổi trái và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện 108.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở cả hai thì, nhịp tim nhanh, huyết áp xu hướng tụt thấp. Bệnh nhân được thở oxy, theo dõi sát tình trạng hô hấp, đồng thời khảo sát bằng siêu âm và chụp CT lồng ngực. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tràn máu màng phổi trái mức độ nhiều, kèm theo xẹp phổi trái thụ động, có mảnh kim khí nằm trong cơ hoành, mặt dưới tâm thất trái.

Theo Tiến sĩ Ngô Vi Hải, Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện 108, đây là một ca tổn thương phức tạp, chảy máu nhiều trong khoang màng phổi. Ngoài ra có hình ảnh dịch màng ngoài tim nghi ngờ tổn thương tim, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tiến triển thành ép tim cấp.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu để xử trí cầm máu và lấy dị vật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở ngực đường bên vào khoang màng phổi trái. Trong khoang màng phổi trái và màng tim có gần 1500ml máu và máu đông. Dị vật là 1 mảnh kim khí dài khoảng 1cm có cạnh sắc, làm rách mặt trước màng tim và găm vào mặt hoành của màng tim. Tâm thất trái đè lên dị vật, bị cạnh sắc của dị vật cứa rách gây chảy máu vào khoang màng tim và qua lỗ thủng mặt trước màng tim tràn vào khoang màng phổi trái.

Các bác sĩ nhận định, dị vật này sẽ tiếp tục cứa cơ tim thủng rộng hơn gây mất máu cấp hoặc ép tim, đe dọa tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Kíp mổ đã lấy hết máu đông trong màng phổi và màng tim, lấy dị vật kim khí, khâu cơ tim cầm máu sau đó dẫn lưu màng tim, màng phổi trái.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, đi lại và sinh hoạt bình thường, đã rút dẫn lưu màng tim, màng phổi. Dự kiến sẽ được ra viện trong một vài ngày tới.

Theo Tiến sĩ Ngô Vi Hải, tỷ lệ tử vong do vết thương tim khi bệnh nhân đến được bệnh viện từ 15 – 30%, bệnh nhân sẽ tử vong chủ yếu do mất máu cấp hoặc chèn ép tim cấp. Việc chẩn đoán, tiên lượng chính xác, đồng thời có chỉ định xử trí đúng đắn, kịp thời là những yếu tố quyết định để cứu sống người bệnh.

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/suc-khoe/355578/cuu-nam-thanh-nien-que-bac-giang-bi-thung-mang-tim-do-che-cui.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *